Responsive Ads Here

Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2018

Dầu dừa có thật sự tốt cho sức khỏe

Xét về mặt thành phần hóa học, các chất béo trong dầu dừa đa phần là không lành mạnh. Tỷ lệ chất béo bão hòa rất cao (86%), thậm chí nhiều hơn so với bơ (63%), mỡ bò (50%) hoặc mỡ lợn (39%).

Lý do mà thực phẩm giàu chất béo bão hòa bị đánh giá xấu là vì ăn chúng gây ra sự gia tăng mức LDL trong máu. LDL được gọi là "cholesterol xấu" vì mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.
Mặt khác, chất béo bão hòa - đặc biệt xấu cho bạn - cũng có xu hướng làm tăng HDL, cholesterol "tốt", có tác dụng ngược lại. Có thể là một loại thực phẩm đặc biệt có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần, nhưng vẫn có thể thân thiện với tim.
Đầu năm 2017, các chuyên gia về tim mạch của Mỹ đã khuyến cáo về việc sử dụng các loại dầu có tỷ lệ chất béo bão hòa cao do làm tăng lượng “cholesterol xấu” LDL, đồng thời khuyến khích việc thay đổi chế độ ăn uống từ sử dụng chất béo bão hòa sang sử dụng chất béo không bão hòa.
Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về việc sử dụng dầu dừa.

Tác động lên tim mạch của dầu dừa
Doanh số bán dầu dừa đang tăng vọt, đẩy mạnh việc quảng cáo từ người nổi tiếng và những đồn đoán về khả năng chữa bách bệnh từ dầu dừa, từ hôi miệng đến rối loạn tiêu hóa. Vậy dầu dừa là một thực phẩm kỳ diệu làm giảm cholesterol, hay tất cả chỉ là quảng cáo?

Cách quảng cáo khiến người tiêu dùng hiểu lầm dầu dừa là siêu thực phẩm
GS. Kay-Tee Khaw và GS. Nita Forouhi tại Cambridge, nước Anh, đã tiến hành một nghiên cứu về ảnh hưởng trên tim mạch của dầu dừa. Nghiên cứu được thực hiện trên 94 người, tuổi từ 50-75 và không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, và đã thiết kế một nghiên cứu để đánh giá tác động của việc ăn các loại chất béo khác nhau có liên quan đến mức cholesterol của họ.
94 người được phân làm ba nhóm. Mỗi ngày trong bốn tuần, Nhóm đầu tiên được yêu cầu ăn 50g dầu dừa nguyên chất. Nhóm thứ hai được yêu cầu tiêu thụ cùng một lượng dầu ô liu nguyên chất. Và nhóm thứ ba được yêu cầu ăn 50g bơ không muối mỗi ngày.

Các tình nguyện viên được cho biết rằng họ có thể tiêu thụ chất béo này theo bất kỳ cách nào họ hài lòng, miễn là họ làm như vậy mỗi ngày trong suốt bốn tuần.
Kết quả nghiên cứu cho thấy: Những người ăn bơ có mức tăng LDL trung bình khoảng 10%, gần như phù hợp với mức HDL tăng 5%.
Những người tiêu thụ dầu ô liu giảm nhẹ, mặc dù không giảm đáng kể, LDL cholesterol, và tăng HDL 5%. Vì vậy, dầu oliu là thực phẩm tốt cho tim mạch.
Sự ngạc nhiên đến từ dầu dừa, một loại dầu chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Kết quả thí nghiệm cho thấy: Không chỉ có sự gia tăng nồng độ LDL, mà cholesterol "tốt" là HDL tăng 15%. HDL tăng cao đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Dầu dừa có hy vọng sẽ là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Tất nhiên, đây chỉ là nghiên cứu rất ngắn hạn và mới chỉ được thực hiện ở giai đoạn đầu. Tuyên bố về dầu dừa là một siêu thực phẩm còn là quá sớm.

ĐK

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét