Tại
sao người ta lại dễ cáu gắt khi hạ đường huyết (đói)
Khi
lượng đường trong máu sụt giảm, cơ thể sẽ phản ứng lại một loạt các kích thích
nhằm báo hiệu việc cung cấp đường cho cơ thể. Lúc này, glucagon, adrenalin và
glucocorticoid được tiết ra có tác dụng kích thích tân tạo đường nhằm tăng lượng
đường huyết – đó là các hormone tạo tín hiệu chiến đấu hay bỏ chạy. Các hormone
này tác động lên não tạo nên tình trạng dễ cáu gắt. Cũng chính lý do này mà bạn
dễ bực bội cũng như khó chịu nếu như bỏ bữa sáng.
Ngoài
ra, còn có thêm một loại nội tiết tố từ các tế bào thần kinh đem lại cảm giác
đói bụng là neuropeptides Y, điều khiển các loại hóa chất trong não con người
và là tác nhân dẫn đến tâm trạng cáu gắt khi đói. Hormone này đem lại cảm giác
đói bụng.
Đường
huyết có liên quan đến mức độ cáu gắt. Đường huyết càng thấp thì con người ta
càng cáu gắt nhiều. Điều có thể thấy rõ nhất ở những con vật khi đói là bản
tính hung dữ được tăng cao, điều này có liên quan đến việc tìm kiếm thức ăn, một
vấn đề sống còn.
Các
nhà nghiên cứu đã khảo sát về vấn đề cáu gắt khi đói bụng ở các cặp đôi đã cưới
ở Đại học Ohio. Kết quả cho thấy rằng lượng đường huyết ở trong cơ thể của một
người càng thấp thì tỷ lệ người đó trở nên nóng nảy cũng như cáu gắt với bạn đời
của mình càng tăng cao.
Làm sao để khắc phục tình trạng
này?
Một
cách khắc phục tốt nhất là không để rơi vào tình trạng “đói”. Vì thế bạn không
nên bỏ bữa sáng với ý định giảm cân hoặc vì lý do bận rộn. Điều này sẽ dẫn đến
tình trạng cáu gắt và thiếu tập trung. Ngoài ra, việc bỏ bữa ăn sáng làm tăng sự
thèm ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối, dẫn đến việc khó kiểm
soát cân nặng hơn.
Lựa
chọn một thực đơn khoa học, nhiều chất dinh dưỡng cho bữa sáng là cách giúp bạn
khởi đầu một ngày mới tốt nhất.
ĐK
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét